Đồng hồ nam quartz – ám ảnh một thời của giới đồng hồ cơ Thụy Sĩ

Sự ra đời của máy quartz từng một phen làm chao đảo giới đồng hồ Thụy Sĩ do độ chính xác ưu việt và giá cả phải chăng của nó. Đến nay, khoảng 95% sản lượng đồng hồ trên thế giới là đồng hồ nam quartz.

>>> Tìm kiếm về lịch sử đồng hồ nam Thụy Sỹ

Vào thế kỉ 20, một kĩ sư đã khám phá ra tinh thể thạch anh có thể dao động với tần số rất chính xác, và có thể thay thế quả lắc trong đồng hồ truyền thống.

Ba thập kỉ sau đó, vi mạch được phát minh, cho phép sử dụng tinh thể thạch anh trong đồng hồ đeo tay. Điều thú vị là mặc dù thiết kế vi mạch trong đồng hồ đeo tay thuộc về người Thụy Sĩ, nhưng Nhật Bản lại là nơi đầu tiên sản xuất loại đồng hồ này.

dong-ho-nam-quartz

Năm 1969, hãng Seiko lần đầu tiên ra mắt đồng hồ nam quartz đeo tay trên thị trường. Mẫu đồng hồ này sử dụng một tinh thể thạch anh mỏng có dạng như một chiếc âm thoa để điều chỉnh đồng hồ. Được nạp năng lượng từ một pin nhỏ, tinh thể này dao động với tần suất chính xác là 32.768 lần/giây.

Trong khi đó, giới đồng hồ Thụy Sĩ lại thẳng thừng từ chối sản xuất máy quartz, một phần do họ chiếm được hơn 50% thị phần toàn cầu với công nghệ chế tác đồng hồ  cơ và hệ thống bán hàng không nước nào theo kịp. Những tạp chí hàng đầu về đồng hồ thậm chí còn bày tỏ hoài nghi trước khả năng sản xuất hàng loạt đồng hồ nam quartz.

dong-ho-nam-quartz

Tuy nhiên, người Nhật đã chứng minh quan điểm đó là sai lầm. Đồng hồ nam quartz chính hãng nhanh chóng trở nên được ưa chuộng rộng rãi nhờ các ưu thế nổi bật như: độ chính xác cao, giá rẻ, chạy tự động.

Trước tình hình đó, các nhãn hiệu lớn của Thụy Sĩ lâm vào tuyệt vọng  khi không thể cạnh tranh với nhân công giá thấp ở Nhật. Chỉ trong 5 năm, thị phần đồng hồ Thụy Sĩ  giảm từ 50% xuống còn 15% và hơn 3/4  trong số 100.000 nhân công làm việc trong ngành này thất nghiệp.

Đầu thập niên 1980, hàng chục hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ tuyên bố phá sản. Giá trị toàn ngành giảm tới 66%. Vì vậy, giai đoạn này còn mang tên “Cuộc khủng hoảng quartz”.

Trong tình huống thập tử nhất sinh đó, các ngân hàng đã gõ cửa văn phòng tư vấn của ngài Nicolas Hayek để quyết định số phận hai tập đoàn lớn đang ngập trong nợ nần là SSIH (sở hữu Omega, Tissot) và Asuag (sở hữu Longines, Rado).  Sau đó, hai tập đoàn này được hợp nhất thành tập đoàn SWatch.

Năm 1983, SWatch cho ra mắt chiếc đồng hồ nam quartz chính hãng Thụy Sĩ của mình nhằm giành lại thị phần từ tay người Nhật. Lần đầu tiên, một chiếc đồng hồ Swiss made mang phong cách mới mẻ hơn, trẻ trung hơn và giá cả cũng rất phải chăng (chỉ 38 euro/chiếc).
Sự xuất hiện của SWatch được xem như một cuộc cách mạng, vực dậy thành công ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ qua cơn khủng hoảng trầm trọng.

dong-ho-nam-quartz

Gần 50 năm sau ngày, đồng hồ nam quartz dường như xuất hiện mọi nơi trong thế giới đồng hồ. Ngay cả những nhà chế tác đồng hồ cơ nổi tiếng như Fortis và Edox cũng sản xuất đồng hồ nam quartz chính hãng. Và nhiều thương hiệu thời trang xa xỉ  như Versace, Salvatore Ferragamo khi lấn sân sang “chơi” đồng hồ cũng chọn loại máy quartz.

Mặc dù đồng hồ nam quartz chính hãng có phổ biến đến mấy, mình vẫn thích đồng hồ cơ hơn. Các bác thấy thế nào?

>> Bài viết liên quan :Đặc điểm của những chiếc đồng hồ nam automatic Thụy Sĩ